สำนักงานบัญชี

บทความล่าสุด

สำนักงานบัญชี

7 สิ่งที่ไม่ควรเชื่อจากสำนักงานบัญชีที่ไม่ได้หวังดี

กำไรเยอะปรับสต็อกปลายงวดไปเลยสรรพากรไม่รู้ การปรับปรุงสินค้าคงเหลือปลายงวดสามารถช่วยทำให้กำไรของกิจการลดลงได้จริง สมการ : ต้นทุนสินค้าขาย = สินค้าคงเหลือต้นงวด + ซื้อ – สินค้าคงเหลือปลายงวด จากสมการจะพบว่ายิ่งสินค้าคงเหลือปลายงวดน้อยมากเท่าไหร่ ต้นทุนสินค้าขายก็จะสูงขึ้นตาม เมื่อต้นทุนขายสูงขึ้นจะทำให้กำไรเพื่อไปคำนวนภาษีของกิจการน้อยลง make เงินเดือนกรรมการ ไม่ยื่น ภ.ง.ด.1 และ ภ.ง.ด1ก รอด สำนักงานบัญชีให้เหตุผลว่าบันทึกเงินเดือนกรรมการ แต่ไม่ยื่นภาษีหัก ณ ที่จ่ายจะไม่มีข้อมูลรายได้กรรมการในระบบกรมสรรพากร กรรมการไม่จำเป็นต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตอนสิ้นปีก็ได้ ค่าน้ำมันรถเก๋งขอคืนภาษีซื้อไม่ได้ ให้บอกเด็กปั้มเขียนใบเสร็จว่า “เติมใส่ถัง” ก็จะใช้ได้ เอกสารไม่ใช่ใบกำกับภาษี ไม่สามารถนำมาบันทึกบัญชีได้ กรมสรรพากรไม่เคยบอกว่าเอกสารที่ใช้ประกอบการบันทึกบัญชีจะต้องเป็นใบกำกับภาษีเท่านั้น เอกสารที่สามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายได้ขอแค่เข้าเงื่อนไขต่อไปนี้ก็พอ ค่าใช้จ่ายดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการ สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้รับเงินคือใคร กิจการเป็นผู้จ่ายเงินไปจริง ปล. เอกสารไม่ใช่ใบกำกับภาษี เราแค่ขอคืนภาษีซื้อไม่ได้เท่านั้น แต่เอามาเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวนภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ค๊าบบบ ทำธุรกิจขาดทุนไม่ได้ คำขู่จากสำนักงานบัญชีที่เรามักได้ยิน แม้เศรษฐกิจแย่ ยอดขายตก แต่ห้ามส่งงบการเงินว่าบริษัทขาดทุนไม่งั้นจะโดนเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเรียกด้วยสอบบัญชี ในความเป็นจริงกรมสรรพากรให้กิจการจัดทำบัญชีชุดเดียว ถ้าผลประกอบการขาดทุน ก็สามารถนำผลขาดทุนสะสมยกไปใช้ในปีถัดไปได้ถึง 5 รอบบัญชี กำไรเยอะซื้อใบกำกับภาษีกับสำนักงานบัญชีได้ เพราะสำนักงานบัญชีดูแลผู้ขายบิลให้ยื่นรายการขายบิลเข้าไปในรายงานภาษีขายเอง หลายคนเข้าใจผิดว่าถ้าซื้อใบกำกับภาษี แต่ถ้าผู้ขายยื่นรายการใบกำกับดังกล่าวเข้าไปในรายงานภาษีขายจะไม่ถือว่าเป็นใบกำกับภาษีปลอม […]

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

ไม่อยากเสียรู้สำนักงานบัญชีต้องคุยราคาให้จบ

เคยเจอมั้ยค่าทำบัญชีรายเดือน 1,000 บาท พอตอนเดือน 5 ใกล้ถึงเวลาส่งงบการเงินมาบอกว่า “ค่าปิดงบ 150,000 บาท” ถ้าไม่จ่ายก็เชิญเอาเอกสารทั้งปีคืนไป แล้วไปหาสำนักงานบัญชีอื่นทำบันทึกบัญชีใหม่ วิธีแก้: ผู้ประกอบการจะต้องถามค่าใช้จ่ายทั้งหมดจนถึงงบการเงิน จะได้รู้ค่าใช้จ่ายทั้งปี เพื่อเปรียบเทียบกับสำนักงานอื่น และต้องไม่ลืมให้สำนักงานบัญชีทำใบเสนอราคาเป็นหลักฐาน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ควรสอบถามราคา

by KKN การบัญชี

ผู้ประกอบการ

ถ้าอยากให้สำนักงานบัญชีรัก จะต้องเตรียมเอกสารแบบไหน

ปัญหาที่ทำให้สำนักงานบัญชีบันทึกบัญชีไม่ได้คุณภาพ “ผู้ประกอบการส่งแต่บิลซื้อและบิลขายให้สำนักงานบัญชี” 1.เมื่อคุณส่งแต่บิลซื้อและบิลขาย สำนักงานไม่มีทางรู้เลยว่ารายงานการจ่ายเงินซื้อสินค้าหรือบริการนั้นจ่ายด้วยช่องทางไหน (เงินสด, ธนาคารอะไร) แล้วเค้าจะบันทึกบัญชีถูกได้อย่างไร สำนักงานบัญชีส่วนใหญ่ก็ทำเป็นขายเงินสด กับซื้อเงินสด ซึ่งมันถูกต้องตามความเป็นจริง2.ไม่รู้ว่ารายการจ่ายเงินคือค่าอะไร (บางครั้งเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ ศัพท์เฉพาะ)3.สำนักงานบัญชีไม่รู้ว่าเอกสารที่ได้รับมาครบถ้วนหรือไม่ วิธีการเตรียมเอกสารที่ดีสำหรับส่งสำนักงานบัญชี1.จัดทำเอกสารใบประหน้าสำคัญรับและใบสำคัญจ่าย พร้อมแนบเอกสารที่เกี่ยวข้อง * ถ้าเอกสารใบเสร็จรับเงินของกิจการมีเขียนวิธีการรับชำระเงินอยู่แล้ว การจัดทำใบสำคัญรับก็ไม่ได้มีความจำเป็น 2.สรุปจำนวนเอกสารที่ส่งไม่จำเป็นต้องทำเป็นแบบฟอร์ม แค่ทำสรุปจำนวนแต่ละประเภทเอกสารก็ได้ครับ เมื่อป้องกันเอกสารตกหล่น เช่น เดือนพฤศจิกายน– เอกสารใบสำคัญจ่าย   20 รายการ– เอกสารใบแจ้งหนี้  15 รายการ– เอกสารใบเสร็จรับเงิน  12 รายการ 3.Bank statement ควรจะส่งสำนักงานบัญชีทุกเดือน หรือย่างน้อย 3 เดือนครั้ง 4.สัญญาเงินกู้ สัญญาเช่า สัญญาเช่าซื้อ แบงค์การันตี สำเนาให้บัญชีเก็บไว้ด้วย 5.ทุกสิ้นปีมีรายกาต้องทำดังนี้ -หนังสือยืนยันยอดเงินฝากธนาคาร -รายงานสินค้าคงเหลือ -ลูกหนี้ และ เจ้าหนี้คงเหลือ (ถ้าทำได้จะดีมาก จะได้เปรียบเทียบกับที่บัญชีบันทึก)

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

เรื่องปกติของสำนักงานบัญชี ที่ทำให้ผู้ประกอบการน้ำตาไหล

1.สำนักงานบัญชีไม่ได้ทำสต็อกสินค้าให้เรา ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะรู้ความจริงว่าสำนักงานบัญชีไม่ได้ทำสต็อกสินค้าให้เรา ก็ตอนที่โดนสรรพากรตรวจแล้วเจ้าหน้าที่ของรายงานเคลื่อนไหวของสินค้าคงเหลือ ส่วนใหญ่ทุกบริษัทจะตกม้าตายโดนสรรพากรปรับก็เพราะไม่ได้จัดทำสต็อก 2.ถ้าไม่อาทิตย์สุดท้ายของการส่งงบการเงิน อย่าหวังว่างานจะเสร็จ ส่วนใหญ่สำนักงานบัญชีจะใช้ระบบ Just in time ที่นิยมของญี่ปุ่นดังนั้นเป็นเรื่องปกติ ที่คุณจะได้รับงบในอาทิตย์สุดท้ายก่อน deadline ส่งงบการเงิน ถ้าสำนักงานไหน Advance หน่อยก็วันสุดท้ายเลยให้ลุ้นกันสนุก 3.ชอบเซอร์ไพรส์ตอนใกล้ส่งงบว่ามีกำไรเยอะ ถ้าผู้ประกอบการใช้บริการสำนักงานบัญชีแล้วหวังว่าสำนักงานบัญชีจะช่วยวางแผนภาษีให้คุณช่างคิดผิดอย่างใหญ่หลวง เพราะสำนักงานบัญชีมีลูกค้าเยอะมาก สำนักงานบัญชีส่วนใหญ่จะรู้ว่าลูกค้าจะต้องเสียภาษีเยอะก็ต้องกำลังปิดงบประจำปี 4.บางสำนักงานบัญชีค่าทำบัญชีถูก แต่ค่าปิดงบแทบร้องขอชีวิต ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะสนใจแต่ค่าบริการบัญชีรายเดือนที่ถูก แต่ไม่ได้สอบถามไปถึงพวกค่าปิดงบ ค่าตรวจสอบบัญชี พอถึงเวลาจะต้องปิดบัญชีและให้ผู้สอบบัญชีเซ็นต์งบการเงิน จะพบว่าบางสำนักงานมีค่าปิดงบการเงินมากกว่าค่าทำบัญชีรวมกันทั้งปี

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

สำนักงานบัญชีรู้ต้นทุนขายได้อย่างไร!!!

เกร็ดความรู้ : สำนักงานบัญชีไม่ได้ทำสต็อกสินค้าให้ลูกค้า เมื่อสำนักงานบัญชีไม่ได้คุมสต็อกให้ผู้ประกอบการจะต้องจัดทำรายงานสินค้าคงเหลือเอง โดยอาจจะใช้ Software เปิดบิลขายที่มีการคุมสต็อกสินค้าเข้ามาช่วยได้ และส่งข้อมูลสินค้าคงเหลือ ณ วันสิ้นรอบบัญชีให้กับสำนักงานบัญชีเพื่อใช้เป็นข้อมูลปิดงบการเงิน สำหรับค่าปรับกรณีไม่ได้จัดทำงานรายงานสินค้าคงเหลือ ตาม 90/1 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท โทษปรับอาจจะไม่สูงแต่สุดท้ายแล้วคุณต้องจัดทำรายงานสินค้าคงเหลือย้อนให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเหมือนเดิมครับ ไม่ใช่จ่ายเงินแล้วไม่ต้องทำนะครับ สำนักงานบัญชีหาต้นทุนขายได้จากการกระทบยอดดังนี้ ต้นทุนสินค้าขาย = สินค้าคงเหลือต้นงวด + ซื้อสินค้าเพิ่มระหว่างปี – สินค้าคงเหลือปลายงวด ตัวอย่างการคำนวน : บริษัท A มีสินค้าคงเหลือต้นปียกมามูลค่า 1,000 บาท ในระหว่างปีมีซื้อสินค้าเพิ่ม 2,500 บาท สิ้นปีนับสินค้าคงเหลือปลายงวดเหลือสิ้นค้ามูลค่า 800 บาท ให้คำนวนหาต้นทุนสินค้าขาย ต้นทุนสินค้าขาย   = 1,000 + 2,500 – 800 = 2,700

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

ไม่อยากเสียรู้สำนักงานบัญชี จะต้องทำอย่างไร

สุ่มขอดูใบเสร็จรับเงินค่าภาษีจากสำนักงานบัญชี หรือถ้าให้ดีที่สุดขอเอกสาร Pay slip มาจ่ายค่าภาษีเอง สมัยนี้ยิง Barcode จากแอพมือถือได้เลย ขอดูงบกำไรขาดทุนทุกไตรมาส นอกจากจะได้รู้ว่าสำนักงานบัญชีบันทึกบัญชีให้เราจริงแล้ว ยังจะช่วยให้รู้ผลประกอบการของบริษัทเพื่อวางแผนภาษีแต่เนิ่นๆ ทุกปีขอเอกสารบัญชีคืน พร้อมรายการบันทึกบัญชีทั้งหมด สมุดรายวันเฉพาะ เช่น สมุดรายวันรับเงิน สมุดรายวันจ่ายเงิน สมุดรายวันทั่วไป ทะเบียนทรัพย์สิน งบทดลอง สมุดรายวันแยกประเภททั่วไป เช็คข้อมูลการส่งงบการเงินกับกรมพัฒน์

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

ทำอย่างไรเมื่อเอกสารบัญชี หาย/เสียหาย

ทันทีเมื่อรู้ว่าเอกสารบัญชีหายหรือเสียหาย 1.ทำการสำรวจก่อนว่าเป็นเอกสารชนิดไหนของปีและเดือนอะไร เพื่อทำสรุปข้อมูลเอกสารทั้งหมด2.กรณีเอกสารบัญชีเสียหาย ให้เราถ่ายรูปสถานที่เกิดเหตุเอาไว้เป็นหลักฐาน3.แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อออกใบแจ้งความ4.ต้องแจ้งต่อกรมสรรพากรและกรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายใน 15 วัน นับแต่วันทีทราบหรือควรทราบถึงการสูญหายหรือเสียหายนั้น ด้วยแบบแจ้งบัญชีสูญหายฯ (ส.บช.2) รู้หรือไม่ ??เอกสารบัญชีบางอย่างที่หายอาจจะหามาแทนที่ได้ ใบกำกับภาษีขาย : เราอาจจะพิมพ์ออกมาใหม่ หรือขอสำเนาจากลูกค้า ใบกำกับภาษีซื้อ : ติดต่อผู้ขายให้ช่วยออกใบแทน แบบยื่นภาษี : ขอคัดสำเนาจากรมสรรพากรใหม่ได้

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

วิธีเลือกสำนักงานบัญชีที่ดี

เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีการเลือกสำนักงานบัญชีที่ดีนั้นมีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรพิจารณา… สำนักงานบัญชีไม่ใช่มูลนิธิ ดังนั้นสำนักงานบัญชีที่ราคาถูกแบบผิดปกติ จะต้องมีอะไรซักอย่างซ่อนเร้น เช่น การเก็บเงินที่ยิบย่อย ค่าแฟ้ม ค่ากระดาษ ค่าไปยื่นแบบ และที่สำคัญบางสำนักงานค่าทำบัญชีรายเดือนถูก ค่าปิดงบ ค่าสอบบัญชี แทบร้องขอชีวิต ในส่วนนี้ให้เราขอราคาค่าบริการแบบรวมครบทุกอย่างจะช่วยให้เราไม่ตกเป็นเหยื่อได้ ให้เลือกสำนักงานบัญชีที่ราคาปานกลาง หรือแพงขึ้นมาหน่อย(แบบมีเหตุผล) เพราะสำนักงานบัญชีเหล่านี้จะมีสัดส่วนการรับงานที่ไม่ล้นมือ เมื่อเทียบกับสำนักงานบัญชีที่คิดค่าบริการถูก สำนักงานแต่ละแห่งจะมีความเชี่ยวชาญประเภทธุรกิจที่แตกต่างกันไป ยิ่งในสมัยนี้การค้าขายมีหลายรูปแบบ ถ้าสำนักงานบัญชีไม่เคยมีประสบการณ์อาจจะทำบัญชีให้เราผิดได้ เสี่ยงโดนสรรพากรปรับได้ ธุรกิจที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เช่น ธุรกิจนำเข้า-ส่งออก, ขายสินค้าผ่านตัวแทนเช่น Lazada, รับเหมาก่อสร้าง, Shipping ในการคุยกับสำนักงานบัญชีให้ลองคุยลองสอบถามกับคนที่จะบันทึกบัญชีให้เราโดยตรงด้วย เพราะบางครั้งเจ้าของสำนักงานเก่งมากเป็นผู้สอบบัญชี แต่ในการบันทึกบัญชีให้ลูกค้าเป็นพนักงานทั่วไปซึ่งอาจจะไม่ได้มีความรู้ก็ได้ สำนักงานบัญชีที่มีผู้สอบบัญชีเป็นเจ้าของจะมีข้อดีตรงมีความรู้หลากหลายธุรกิจเพราะประสบการณ์ตรวจสอบเยอะ แต่ส่วนใหญ่ผู้สอบบัญชีจะไม่ค่อยรับทำบัญชีเพราะงานมันจุกจิกและค่าตอบแทนน้อย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดูกันยากมาก ทุกปีผมจะได้รับสายจากลูกค้าว่าโดนสำนักงานบัญชีเก่า โกงเงินค่าภาษี เค้าโอนเงินไปให้จ่ายภาษีแต่ไม่ยอมจ่ายให้เค้าจนโดนสรรพากรเรียก หลักผมให้มองว่าเค้ามีสำนักงานที่อยู่เป็นหลักแหล่งหรือไม่ อย่าเชื่อ Website ที่ภาพสวยงาม อาจจะนัดเจอที่สำนักงานบัญชีครั้งแรกที่เซ็นสัญญา ถึงโกงเราก็ตามตัวได้ ผู้ประกอบการอาจจะสุ่มขอดูใบเสร็จจ่ายค่าภาษี หรือสมัยนี้มีการยื่นภาษีผ่านระบบออนไลน์ ก็ให้สำนักงานบัญชีส่ง pay slip มาคุณก็มาจ่ายภาษีเองสบายใจกว่าครับ ให้พยายามหลีกหนีจากสำนักงานบัญชี part time หมายถึงคนที่ทำงานประจำ และรับทำบัญชีเป็นงานเสริมหลังเลิกงาน […]

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

การบันทึกบัญชีเบื้องต้น

เดบิต (Dr.) แปลว่าซ้าย , เครดิต (Cr.) แปลว่าขวา เดบิต จะต้องเท่ากับ เครดิตเสมอ ตัวอย่างการวิเคราะห์รายการค้าทางธุรกิจ 1.บริษัท คิดไม่ออก จำกัด เปิดดำเนินกิจการเกี่ยวกับการรับซ่อมคอมพิวเตอร์ โดยนำเงินสดมาลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 30,000 บาท 2. บริษัทซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์เป็นเงินสดจำนวน 10,000 บาท 3. บริษัทซื้อสินค้าเพื่อนำมาขายให้ลูกค้า เป็นเงินเชื่อจำนวน 2,000 บาท 4. บริษัทรับเงินสดจากการให้บริการซ่อมคอมพิวเตอร์จำนวน 1,500 บาท 5. บริษัทจ่ายค่าแรงพนักงาน 500 บาท

by KKN การบัญชี

สำนักงานบัญชี

เปลี่ยนสำนักงานบัญชีต้องขอเอกสารหรือข้อมูลอะไรบ้าง

ขอเอกสารประกอบการบันทึกบัญชีคืน โดยปกติผู้ประกอบการจะส่งเอกสารบิลซื้อและขายตัวจริงให้กับสำนักงานบัญชีเพื่อไปดำเนินการบันทึกบัญชี ดังนั้นเอกสารประกอบการบันทึกบัญชีตัวจริงทั้งหมดเราจะต้องขอคืนจากสำนักงานบัญชีกลับมาให้หมด ซึ่งกฏหมายกำหนดเก็บเอกสารประกอบการบันทึกบัญชีไว้ไม่น้อยกว่า 5ปี ได้แก่ บิลซื้อ บิลขาย (เอกสารประกอบการบันทึกบัญชี) แบบนำส่งภาษีและใบเสร็จ (ภ.ง.ด. 1, 3, 53 ภ.พ. 30 ภ.ง.ด. 50, 51) แบบนำส่งประกันสังคมและใบเสร็จรับเงิน หมายเหตุ: สำนักงานบัญชีส่วนใหญ่ จะทำใบสำคัญการลงบัญชีพร้อมแนบเอกสาร จัดเป็นแฟ้มและส่งคืนลูกค้าทุกปีอยู่แล้ว ขอข้อมูลการบันทึกบัญชี ข้อมูลการบันทึกบัญชีที่สำนักงานบัญชีจัดทำบัญชีให้เรา ได้แก่ งบทดลอง (TB) สมุดรายวันแยกประเภท (GL) สมุดรายวันเฉพาะ (สมุดรายวันซื้อ, ขาย, จ่ายเงิน, รับเงิน) ทะเบียนทรัพย์สิน ทะเบียนลูกหนี้ ทะเบียนเจ้าหนี้ และรายละเอียดประกอบยอดคงเหลือฝั่งสินทรัพย์และหนี้สิน โดยปกติเมื่อเราเปลี่ยนสำนักงานบัญชี เราจะต้องให้เวลาสำนักงานบัญชีเก่าในการปิดบัญชีเพื่อส่งต่อข้อมูลให้กับสำนักงานบัญชีใหม่ การปิดบัญชีอาจจะต้องใช้เวลา 1-2 เดือนในการส่งต่อข้อมูลไปให้กับสำนักงานบัญชีใหม่ ขอรหัสผ่านต่างๆ รหัสผ่าน DBD e-Filing รหัสผ่านยื่นภาษีกับกรมสรรพากร รหัสผ่านทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตประกันสังคม ช่วงที่เหมาะสมในการเปลี่ยนสำนักงานบัญชี คือ ตอนเริ่มต้นรอบบัญชีใหม่

by KKN การบัญชี

50 ทวิ
Bitcoin
DBD Registered
e-filing
LTF
SME
SMEs
TFRS16
Uncategorized
Voucher
กท.20 ก
กรมสรรพากร
กองทุนรวม
ก่อสร้างอาคารบนที่ดินของกรรมการ
การขอรับบริจาค
การจัดสรรกำไรสะสม
การตัดหนี้สูญ
การบริจาค
การบันทึกบัญชีเงินสดรับ-จ่าย
การประมาณการกำไรสุทธิขาดไป
การลงทุน
การลงประกาศหนังสือพิมพ์
การลดหย่อนบริจาคทั่วไป
การเช่า
กิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
กิจการร่วมค้า และกิจการค้าร่วม
กิจการเพื่อสังคม
กิจการโรงแรม
ขนส่ง
ขอคืนเงินประกันไฟฟ้า
ขายกิจการ
ขายสินค้าต่ำกว่าทุน
ขายสินค้าส่งออกไปต่างประเทศ
ขายหนังสือแถมคอร์สเรียนออนไลน์
คริปโทเคอร์เรนซี
ความเสี่ยง-ภาษีเงินได้นิติบุคคล
ความเสี่ยงของกิจการ
ค่าขนส่ง
ค้าขายออนไลน์
ค่าตรวจสุขภาพ
ค่าปรับ
ค่ารักษาพยาบาล
ค่ารับรอง
ค่าสินไหมทดแทน
ค่าเช่า
ค่าเช่ารับล่วงหน้า
ค่าเบี้ยประกันชีวิต
ค่าเสื่อมราคา
ค่าใช้จ่าย
ค่าใช้จ่ายของกิจการ
ค่าใช้จ่ายทางภาษี
ค่าใช้จ่ายในการอบรม
งบการเงิน
งบการเงินส่วนบุคคล
จดทะเบียน
จดทะเบียนเพิ่มสาขา
จดภาษีมูลค่าเพิ่ม
จัดตั้งบริษัท
จ้างงานผู้สูงอายุ
จ้างที่ปรึกษาต่างประเทศ
จ้างเด็กจบใหม่
ช้อปดีมีคืน
ดอกเบี้ยค้างรับ
ตราประทับ
ทรัพย์สิน
ทั่วไป
ทำประกันให้พนักงาน
ธุรกรรม
ธุรกิจขนส่ง
บริจาค
บริษัท กับ กรรมการ
บัญชีและภาษี
บิลเงินสด
ประกัน keyman
ประกันCovid-19
ประกันสังคม
ประชุมบริษัท
ประเภทเช็ค
ผลขาดทุน
ผู้ถือหุ้น
ผู้ประกอบการ
พร้อมเพย์
พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
ฟรีแลนซ์
ภ.ง.ด. 1ก
ภ.ง.ด.1 ก
ภ.ง.ด.54
ภ.พ.36
ภาษี
ภาษี e-Service
ภาษีDropship
ภาษีกองทุนตราสารหนี้
ภาษีกับการออกจากงาน
ภาษีการรับมรดก
ภาษีของแพทย์
ภาษีขาย
ภาษีซื้อ
ภาษีซื้อต้องห้าม
ภาษีดอกเบีี้ย
ภาษีที่ดิน
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง
ภาษีธุรกิจเฉพาะ
ภาษีนำเข้าสินค้า
ภาษีป้าย
ภาษีฟรีแลนซ์
ภาษีมูลค่าเพิ่ม
ภาษีรถยนต์
ภาษีหัก ณ ที่จ่าย
ภาษีอากร
ภาษีอากรนำเข้า
ภาษีอีเพย์เมนต์
ภาษีเงินปันผล
ภาษีเงินได้จากการรับให้
ภาษีเงินได้นิติบุคคล
ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย
ภาษีโรงแรม
มาตรการผู้กู้ยืม กยศ.
มูลค่าต้นทุน
ย้ายกิจการ
ยื่นแบบ
ยื่นแบบอย่างไรให้ประหยัดค่าปรับที่สุด
รถยนต์นั่ง
รถแลกเงิน
ระบบรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์
ร้านกาแฟ-เสียภาษี
รายจ่ายค่าซ่อมแซม
รายจ่ายจริง
รายจ่ายต้องห้าม
รายได้อื่น
ลดหย่อนทางภาษี
ลดหย่อนภาษี
ลาออกจากงาน
วงจรเงินสด
วางระบบบัญชี
วางแผนภาษี
ศุลกากร
ส่งสินค้าทางไปรษณีย์
ส่งเสริมการขาย
สต็อกสินค้า
สรุปประเด็นภาษี
ส่วนลดกาาค้าและส่วนลดเงินสด
สวัสดิการพนักงาน
สวัสดิการอาหารพนักงาน
สัญญาขายฝาก
สัญญาซื้อ
สัญญาฝากทรัพย์
สัญญายินยอม
สัญญาเช่า
สัญญาเช่าที่ดิน
สำนักงานบัญชี
สิทธิประโยชน์ทางภาษี
หนี้สิน
อั่งเปา
อากรแสตมป์
เกษตรกับวิธีเสียภาษี
เครื่องบันทึกการเก็บเงิน
เคลมภาษีซื้อ ค่าอบรม
เงินกู้ยืมกรรมการ
เงินค่าฝึกอบรม
เงินชดใช้ค่าเสียหาย
เงินทดรองจ่าย
เงินบำนาญชราภาพ
เงินบำเหน็จ
เงินปันผล
เงินมัดจำ
เงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด
เงินสมทบประกันสังคม
เงินสำรองจ่าย
เงินเรียกเก็บล่วงหน้าจากการขายสินค้า
เงินได้พนักงาน
เงินได้พึงประเมิน
เช่าซื้อ-ลิสซิ่ง
เบี้ยประกัน
เบี้ยปรับ
เปิดบริษัท
เราเที่ยวด้วยกัน
เลขประจำตัวผู้เสียอากร
เลิกทำธุรกิจ
เสน่หากับภาษ๊
เอกสารการเบิกจ่ายเงิน
เอกสารทางภาษี
เอกสารบัญชี
แจกไฟล์
แรงงานต่างด้าว
โครงการคนละครึ่ง
โทษปรับ
ใบกำกับภาษี
ใบกำกับภาษีอย่างย่อ
ใบลดหนี้
ใบลดหนี้และใบเพิ่มหนี้
ใบสำคัญจ่าย
ใบหุ้น
ใบเสนอราคา
ใบเสร็จรับเงิน